CÁCH BẢO VỆ MẮT TRÁNH NHỮNG TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH

Có rất nhiều nguy cơ cho mắt khi tiếp xúc trong thời gian dài với ánh sáng xanh. Vì thế, cần tìm hiểu các cách bảo vệ mắt để tránh những tác hại từ ánh sáng xanh.

Kính bảo vệ

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh sáng xanh là đeo kính hội chứng thị giác máy tính. Ngay cả khi bạn không đeo kính bình thường, bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ việc đeo kính bảo vệ khi bạn ở máy tính vì chúng được thiết kế đặc biệt để lọc ánh sáng xanh và giảm độ chói.

Có nhiều loại kính hội chứng thị giác máy tính khác nhau. Theo truyền thống, họ có các ống kính có màu vàng, có hiệu quả trong việc lọc ánh sáng xanh nhưng không mang tính thẩm mỹ hoặc dễ chịu khi đeo vì chúng làm méo màu nhận thức nên mọi thứ đều có màu vàng. Ngoài ra, chúng ta cần tiếp xúc với một số ánh sáng xanh vào ban ngày để điều chỉnh chu kỳ ngủ / thức của chúng ta.

Một số kính được thiết kế để sử dụng máy tính có lớp phủ chống màu xanh. Chúng trông đẹp hơn so với các ống kính có màu vàng, vì chúng rõ ràng, giúp bạn tránh được vẻ ngoài của Riff Raff. Thật không may, kính có lớp phủ bảo vệ chỉ chặn được 20-30 phần trăm ánh sáng xanh có hại và lớp phủ có thể bị mòn theo thời gian.

Loại kính hội chứng thị giác máy tính hiệu quả nhất có ống kính kết hợp vật liệu chặn màu xanh ngay trong ống kính chứ không phải là lớp phủ bên ngoài. Những chiếc kính này lọc ra 50 phần trăm ánh sáng xanh có hại và vật liệu chặn không thể làm sứt mẻ hoặc hao mòn.

Các ống kính cũng rõ ràng để bạn có thể đeo chúng cả ngày an toàn trong kiến ​​thức mà chúng trông đẹp. Khi chúng cho phép trong một số ánh sáng màu xanh, chúng cũng lành mạnh hơn cho chu kỳ ngủ/ thức của bạn.

Cài đặt màn hình

Đảm bảo độ sáng màn hình trên màn hình của bạn tương tự như môi trường xung quanh và kích thước văn bản dễ đọc. Mắt bạn dễ dàng đọc văn bản màu đen trên nền trắng hơn bất kỳ sự kết hợp màu nào khác.

Hãy nhớ rằng, đôi mắt của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung vào văn bản trên màn hình so với trên một trang viết vì các chữ cái không quá khác biệt. Giảm lượng ánh sáng xanh trong cài đặt màu trên màn hình của bạn.

Sử dụng tivi trang bị màn hình hạn chế ánh sáng xanh

Để hạn chế những tác hại cho người dùng, một số hãng điện tử, đặc biệt là các hãng sản xuất tivi đã có rất nhiều công nghệ làm giảm cường độ của ánh sáng xanh đến mắt người.

Trong đó, màn hình IPS là một công nghệ mới giúp giảm cường độ ánh sáng xanh từ 100% xuống còn 70%, phần nào bảo vệ cơ thể người sử dụng nhờ được phủ một lớp phốt pho.

Màn hình này còn giúp hình ảnh có màu sắc gần giống với tự nhiên hơn màn hình LED thông thường, còn có khả năng giúp màn hình tivi mát hơn, tăng tuổi thọ màn hình, cho khả năng xem giống nhau kể cả khi không đứng ở góc nhìn chính diện.

Sử dụng các ứng dụng lọc ánh sáng xanh

Các ứng dụng như F.lux và Night Shift hoặc rất nhiều ứng dụng hiện có trên cửa hàng ứng dụng của smartphone, có thể lọc ánh sáng xanh từ màn hình, điện thoại di động và máy tính bảng của bạn bằng cách thay đổi nó thành ánh sáng màu cam vào ban đêm.

Mặc dù điều này có thể thoải mái hơn cho mắt, ngay cả khi bạn sử dụng ứng dụng, màn hình của bạn vẫn sẽ phát ra ánh sáng năng lượng cao. Các ứng dụng không thay đổi đèn LED tạo ra ánh sáng xanh và do đó, nó sẽ vẫn đi vào mắt bạn và có khả năng làm hỏng chúng.

Chú ý đến ánh sáng xung quanh

Bạn có thể nghĩ màn hình sáng trong môi trường tối là điều tồi tệ nhất đối với mắt bạn. Trên thực tế, sử dụng màn hình trong môi trường quá sáng là phổ biến hơn nhiều và có nhiều khả năng gây mỏi mắt.

Đảm bảo bạn không ngồi trong khu vực có ánh sáng mạnh như dưới ánh mặt trời đầy đủ hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang khắc nghiệt. Sử dụng rèm cửa và rèm cửa để giảm tác động của ánh sáng mặt trời và đèn phát ra ánh sáng xung quanh.

Ngoài việc chăm sóc mắt thường xuyên, khi mắt có dấu hiệu bất thường hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa hoặc các cơ sở thăm khám uy tín để bác sĩ khám và kiểm tra tình trạng mắt.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *