ĐEO KÍNH CỦA KHIẾN ĐỘ CẬN CỦA BẠN TĂNG NHANH HƠN KHÔNG ?

Hai nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những đứa trẻ bị cận thị nhưng đeo kính dưới độ bị cận nặng hơn 0,15 diop mỗi năm so với những đứa trẻ cũng bị cận nhưng đeo kính đúng độ (…)

 

Đeo kính là một giải pháp bù đắp cho những khiếm khuyết về thị giác này. Nhưng nhiều người lo lắng rằng việc phụ thuộc vào kính còn có thể khiến mắt họ tồi tệ đi nhanh hơn. Liệu điều này có đúng hay không?

Nếu bạn đã bị cận thị nhẹ chẳng hạn, kiêng đeo kính có phải là cách để cận thị không tiến triển nhanh thêm?

Đeo kính có khiến bạn bị cận nặng thêm hay không?

Michael J. Duerr, một kỹ thuật viên đo mắt ở Rochester Hills, Michigan, cho biết mọi người thường có quan điểm sai lầm về chuyện đeo kính. “Đeo kính sẽ không làm cho đôi mắt của bạn tồi tệ hơn“, anh nói. Nếu bạn đã đi khám mắt và được bác sĩ kê một chiếc kính có độ cận, bạn nên đeo nó.

Kính thuốc của bạn được kê dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt: đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu“, Duerr nói. Việc nhìn thế giới qua một mắt kính sẽ không thay đổi các đặc điểm giải phẫu đó. “Đeo kính hoặc kính áp tròng mềm sẽ không làm thay đổi chỉ định [độ cận] của bạn“.

Nhưng có một cảm giác vẫn ám ảnh mọi người. Đó là khi đang đeo kính quen và bỏ ra, bạn sẽ thấy thế giới có vẻ mờ hơn rất nhiều. Điều này có phải minh chứng cho việc bạn đang phụ thuộc vào kính và vì thế mà thị lực của bạn suy giảm nhiều hơn trước đây?

Không hẳn! Theo Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, cảm giác đó chỉ là việc bạn đã quen với một thế giới rõ ràng mà thôi. Bạn đang nhìn một thế giới với độ chính xác cao hơn, và quay về với đôi mắt thật bị cận, loạn hoặc viễn, nó sẽ khiến bạn thấy không hài lòng.

Ngay cả khi thị lực của bạn có suy giảm hàng năm, và bạn cần đến một chiếc kính có độ cao hơn: Đây cũng không phải là hậu quả mà việc đeo kính gây ra. Trên thực tế, thị lực của chúng ta liên tục suy giảm khi chúng tôi già đi. Bởi vậy, việc bạn cần nâng cấp kính của mình là điều đương nhiên.

Hai nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những đứa trẻ bị cận thị nhưng đeo kính dưới độ bị cận nặng hơn 0,15 diop mỗi năm so với những đứa trẻ cũng bị cận nhưng đeo kính đúng độ.

Nhưng việc nâng cấp kính lại đưa đến một lo lắng khác: Một số người sợ rằng đeo chiếc kính không đúng độ có thể khiến thị lực của họ tệ hơn. Điều này có thể đúng với trẻ em. Hai nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những đứa trẻ bị cận thị nhưng đeo kính dưới độ bị cận nặng hơn 0,15 diop mỗi năm so với những đứa trẻ cũng bị cận nhưng đeo kính đúng độ.

Mặc dù vậy, hiệu ứng này không được quan sát thấy ở người trưởng thành. Bởi vậy, đừng lo lắng quá khi đeo kính. Không hề có nghiên cứu nào xác nhận việc đeo kính đúng độ làm hại thị lực của cả trẻ em lẫn người trưởng thành.

Cho nên, nếu bạn đi khám mắt mỗi 1-2 năm một lần và điều chỉnh đúng độ cho kính của mình, bạn sẽ luôn được nhìn một thế giới rõ ràng và chân thực mà không cần lo lắng về thị lực của mình.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *